TIN TỨC
Người dân Hà Nội đổ xô mua vàng giá cao

Kỳ vọng giá trong nước còn leo cao hơn nữa, nhiều người dân tại Hà Nội dốc tiền mua vàng. Đối lập với sự sôi động tại Hà Nội, giao dịch tại TP HCM vẫn khá trầm lắng.
> Giá thế giới tuột dốc, trong nước cố bám mốc cao

Người dân đổ xô đi mua vàng, bất chấp giá tăng cao. Ảnh: Tuệ Minh.
Người dân đổ xô đi mua vàng, bất chấp giá tăng cao. Ảnh: Tuệ Minh.

"Phố vàng" Trần Nhân Tông (Hà Nội) hôm nay, từ sáng đến trưa không khi nào thôi nhộn nhịp. Lúc gần 10h, cả tuyến phố hai chiều này đông nghẹt vì người dân đến các cửa hàng để mua bán vàng. Đoạn đường trước những đơn vị kinh doanh lớn như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý... xe đỗ la liệt.

Thời điểm này, đa phần người dân đang nghĩ đến chuyện mua vào thay vì bán vàng ra. "Vẫn có người bán ra, nhưng số lượng vài cây hoặc vài chục cây gần như không có", chị Hà, nhân viên giao dịch một cửa hàng xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, ở phố Trần Quang Khải (Hà Nội) cầm tiền đi mua 2 cây vàng cho biết, trong hai ngày, vàng đã bật tăng mạnh với mức gần nửa triệu đồng một cây. "Giờ mua vào, mấy hôm nữa tăng cao, lại bán, thu lãi còn hơn những loại đầu tư khác, tội gì mà không làm", ông Ngọc bày tỏ. Theo ông, những người mua với số lượng ít, từ một đến vài chỉ không tính đến, nhưng với những người có ý định mua từ 5 đến 10 cây, rõ ràng lãi lớn.

Đứng chờ nhân viên đếm tiền, giao vàng tại quầy giao nhận ở cửa hàng Phú Quý, chị Tuyết, ở Long Biên (Hà Nội) cho biết, số tiền gần 200 triệu đồng đem mua vàng hôm nay được chị gửi chỗ người quen cho vay lãi tháng. "Nhưng giờ tính ra, cho vay lãi tháng không lãi bằng 'buôn' vàng, nên tôi rút sạch về, đem đi mua được 6 cây vàng. Nếu đúng như tính toán của tôi, khi giá lên khoảng 41,5, mỗi lượng vàng cũng ăn lãi hơn 3 triệu đồng", chị nhẩm tính.

Thậm chí, theo quan sát của VnExpress.net sáng nay, có không ít người mang cả bọc tiền to để đi mua vàng. Rất nhiều cửa hàng tại đây đều hết sạch chỗ để xe. Một số khách đến lúc cửa hàng quá đông, phải đội nắng, đứng dưới lòng đường chờ vãn bớt xe mới lên được vỉa hè. Anh Long, nhân viên bảo vệ một cửa hàng vàng bạc đá quý trên phố này cho hay, giao dịch sáng nay so với sáng qua, sôi động hơn nhiều. "Từ sáng dắt xe cho khách đã mỏi tay, trời thì nắng nóng", anh than.

Đại diện nhiều điểm kinh doanh lớn tại Hà Nội xác nhận trong ngày hôm nay, lượng khách đi mua vàng vượt trội so với số bán ra. Phụ trách kinh doanh công ty vàng bạc Phú Quý kể, từ khoảng 2 ngày nay, số lượng vàng bán ra của đơn vị này tăng vượt trội.

Có những người mang cả bọc tiền to để đi mua vàng trong sáng nay. Ảnh: Tuệ Minh.
Có những người mang cả bọc tiền to để đi mua vàng trong sáng nay. Ảnh: Tuệ Minh.

Cửa hàng trưởng một điểm kinh doanh của Tập đoàn DOJI tại Hà Nội cũng tiết lộ, từ sáng đến trưa, lượng người đến bán chỉ lác đác, song số khách đi mua lại vượt trội, đạt 70-80% so với số người bán. Chị này chia sẻ, thời điểm này, nhiều người dân bỏ tiền mua một lúc cả 10-15 lượng vàng miếng. Những người có ít, khoảng vài chỉ một, đến 1-2 cây có tâm lý bán ra chốt lời.

Ông Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cũng xác nhận xu hướng tăng mua trong một hai ngày gần đây. Nhiều người dân có tiền đang dồn lại để thu gom vàng, có thể vì họ tin rằng giá còn tăng nữa.

Thời điểm sôi động nhất trong giao dịch tại Hà Nội sáng nay là từ khoảng 10h đến 10h30, nhiều đơn vị kinh doanh tại Hà Nội đua nhau đổi niêm yết giá. Cách 5 phút, vàng lại nhảy giá một lần.

Tại một số điểm kinh doanh lớn ở Hà Nội, trong vòng 10 phút, từ 10h25 đến 10h35, giá vàng được điều chỉnh 3-4 lần. Lúc 10h25, vàng miếng SJC tại Hà Nội mua bán ở 41,26-41,37 triệu đồng, nhưng chỉ 3 phút sau, lập tức giá vọt lên 41,33-41,47 triệu đồng, tăng 100.000 đồng chiều bán và 70.000 đồng chiều bán. Chốt giá 10h35 là 41,30-41,42 triệu đồng một lượng.

Cách đây chưa lâu, nhiều chuyên gia khẳng định, giá trong nước lên xuống theo biên độ của quốc tế. Nhưng hiện tại, với mức quy đổi, chênh lệnh giữa trong nước với quốc tế đang ở mức cao, khoảng 300.000 đồng một lượng.

Theo bình luận của một số chuyên gia, nhu cầu cao, nhiều người kỳ vọng vàng sẽ lập đỉnh mới là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho giá trong nước liên tục tăng.

Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm vàng ngân hàng ACB bày tỏ, sự sụt giảm đột ngột của giá thế giới là do động thái ồ ạt xả vàng của các nhà đầu tư. Do đó, giá trong nước thừa cơ tăng cao hơn quốc tế.

Hiện tại, giá trong nước không bắt kịp quốc tế, lúc cao hơn, khi lại thấp hơn, theo ông Khanh, là do sự tồn tại của hai cửa ải chính là quota nhập khẩu và thuế xuất khẩu. Giám đốc Trung tâm vàng ngân hàng ACB cho rằng, 2 công cụ này không thể bao quát toàn bộ thị trường trong nước. Ông Khanh cũng lo lắng, nếu giá trong nước quá cao, không ai dám chắc không có vàng nhập lậu tràn vào.

Tại thị trường TP HCM, khi giá vàng biến động mạnh trong sáng nay, giao dịch tại hầu hết các hiệu vàng bán lẻ trên địa bàn thành phố đều khá trầm. Theo chủ hiệu vàng Kim Thành, gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, mãi lực hôm nay chỉ khoảng bằng 60-70% so với thời điểm sôi động của những đợt giá tăng cao trước đó.

Giao dịch tuy không mấy sôi động, nhưng hiện nay đa phần người dân có động thái mua vào thay vì bán vàng ra. "Hầu hết khách đến giao dịch sáng nay đều là đến mua vàng. Vẫn có người bán ra, nhưng số lượng không đáng kể, vài chỉ đổ lại", nhân viên giao dịch một cửa hàng vàng gần chợ Tân Định, quận 1 xác nhận.

Tại hiệu vàng Mi Hồng, gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, chị Thanh cầm tiền đi mua 5 chỉ vàng nhẫn trơn cho biết, trong mấy ngày nay, chị thấy vàng bật tăng mạnh nên quyết định đi mua vào. "Tuần trước, tôi trót bán ra 5 chỉ, giờ thấy giá lên cao chóng mặt, nhiều người còn cho biết giá sẽ còn lên nữa nên tôi quyết định mua vào lại. Khi nào giá tăng cao nữa, lại bán ra thu lãi", chị bày tỏ.

Đứng chờ nhân viên giao vàng tại quầy giao nhận ở một hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1, chị Quý cho biết, chị vừa gom hết tiền lương của cả hai vợ chồng mới lãnh được hơn 20 triệu đồng đến mua vàng. "Giờ số tiền này gửi tiết kiệm cũng chẳng đáng là bao. Trong khi đó, giá vàng đang có xu hướng tăng cao, nếu tích cóp mua vào, sau này giá lên bán ra sẽ thu được số lãi đáng kể", chị Quý bộc bạch.

Đại diện nhiều điểm kinh doanh lớn tại TP HCM xác nhận trong ngày hôm nay, giao dịch hơi yếu, nhưng lượng khách đi mua vàng nhiều hơn so với số bán ra. Ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết, từ sáng đến giờ, tổng lượng giao dịch vàng ở công ty chỉ khoảng vài trăm lượng, nhưng hầu như chẳng có khách nào bán vàng, mà chủ yếu là mua vào.

Thời điểm sôi động nhất trong giao dịch tại TP HCM sáng nay là lúc mở cửa, khi giá rơi xuống vùng thấp, nhiều người dân đã đến mua vàng. Nhưng khi giá vọt lên lại, giao dịch đã chùng xuống. Các chủ hiệu chỉ còn mỗi việc là thay đổi bảng giá liên tục và nghe điện thoại hỏi giá của khách hàng.

"Từ lúc 9h sáng tới giờ, giá vàng nhảy liên tục, tôi chỉ bận rộn với việc thay đổi bảng giá chứ không có mấy khách mua bán vàng", chủ hiệu vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 chia sẻ.